Google tìm cách kiếm 30 triệu USD mỗi năm từ Việt Nam

Google đang để tâm hơn để thị trường Việt Nam với việc mở rộng đối tác phân phối Google Apps, xúc tiến hoạt động thương mại điện tử, dự định mở văn phòng đại diện.

Trong buổi họp mặt các đối tác khu vực Đông Nam Á diễn ra tháng 6/2011, một đại diện của Google đã bày tỏ kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ đem lại doanh số 30 triệu USD/năm cho Google.

Thời gian gần đây, có nhiều động thái cho thấy Google đang từng bước thực hiện dự định này, nhất là trong mảng các dịch vụ nhắm đến khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Trước đó, ông Mike Orgill, phụ trách về chính sách công và hợp tác chính phủ khu vực Đông Nam Á của Google đã làm việc với đại diện Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), cho biết Google mong muốn hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến của các hội viên Hiệp hội

Đối với mảng quảng cáo Adwords vốn khá phổ biến ở Việt Nam, Google hiện có tới 9 đối tác trong nước. Đồng thời Google cũng đang cung cấp dịch vụ Google Apps (bộ ứng dụng đám mây dành cho doanh nghiệp) thông qua đối tác bản địa Gimasys.

Qua đối tác, Google cũng cung cấp ứng dụng Google Search Appliance (tìm kiếm trong nội bộ doanh nghiệp), các dịch vụ tư vấn, bản quyền phần mềm, triển khai và hỗ trợ sau bán hàng đối với các sản phẩm/dịch vụ liên quan cho toàn bộ doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Một đại lý ủy quyền của Google cho biết, Google có dự định mở văn phòng đại diện tại Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động tại bản địa và đang bàn thảo với cơ quan chức năng về việc này.

Chưa rõ các doanh nghiệp trong nước sẽ khai thác các dịch vụ của Google đến đâu để tăng hiệu quả kinh doanh, nhưng với các công ty phần mềm nội, rất có thể thị phần sẽ bị co lại.

Không chỉ Google, thời gian gần đây, nhiều hãng phần mềm nước ngoài đều đang có ý định “tấn công” vào thị trường Việt Nam. Từ cuối năm 2011 đến nay, rất nhiều đoàn doanh nghiệp phần mềm của nước ngoài từ Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc… đã có các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm đối tác phân phối và triển khai tại Việt Nam.

Bình luận
Bookmark the permalink.

Comments are closed.